Bạn có bị trầm cảm sau sinh?

0
157

Chứng trầm cảm sau sinh thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 3 và kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày do kết quả của sự thay đổi hormone liên quan đến việc tiết sữa. Triệu chứng ở mỗi người mỗi khác, nhưng có thể kể một số biểu hiện thường thấy nhất nhất là buồn chán, vô vọng, mệt mỏi, lo âu, khó ngủ, mặc cảm tội lỗi, thiếu tự trọng và kém tập trung. Nếu thấy mình có dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để nhờ tư vấn.

Thuốc có thể chữa khỏi bệnh, nhưng điều bạn cần nhất lúc này là sự hỗ trợ của gia đình và những người thân yêu. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để vượt qua giai đoạn căng thẳng này bạn nhé.

– Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và ngủ bất cứ lúc nào có thể.

– Dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, với nhiều rau xanh và trái cây, tránh đồ ngọt và socola. Ăn mỗi lần một chút và ăn nhiều bữa. Đừng kiêng khem quá nghiêm ngặt.

– Vận động nhẹ nhàng ngoài trời.

– Tránh ôm đồm công việc. Nếu thấy mệt, bạn hãy dừng lại ngay và nằm nghỉ, chân gác lên cao.

– Cố gắng đừng lo âu quá dù bạn đang thật sự mệt mỏi hay đau nhức sau khi sinh. Các triệu chứng này sẽ hầu như biến mất ngay lúc bạn thư giãn.

– Chia sẻ cảm xúc với những người thân trong gia đình, nhất là với chồng, để được hỗ trợ về tinh thần. Đừng ngại đề nghị mọi người giúp bạn chăm sóc bé. Bạn có thể vắt sữa hoặc pha sữa (nếu bạn không đủ sữa) và nhờ ai đó thay bạn cho bé bú ban đêm.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here